กระบุง
(ภาษาเรียกภาคกลาง)
เปี้ยด
(ภาษาเรียกภาคเหนือ)
กระบุ๋ง
(ภาษาเรียกภาคอีสาน)
ลักษณะ
สานด้วยตอกไม้ไผ่
ปากกลม ก้นสอบเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม
ปากกว้างกว่าก้นมักมีขอบและผูกเสริมตามมุมและก้นด้วยหวายมีหูสำหรับสอดเชือกสำหรับคล้องกับคานหาบ
ประโยชน์ใช้สอย
เป็นภาชนะสำหรับใส่สิ่งของและพืชพันธุ์ต่างๆ
ประวัติความเป็นมา
กระบุงเป็นภาชนะที่นิยมใช้กันทั่วไป
ใส่เมล็ดข้าว พืช ข้าวเปลือก ข้าวสาร อาจใช้วิธีการหาบเป็นคู่หรือแบกกระบุง บางท้องถิ่นจะใช้เป็นภาชนะตวงด้วย
เช่น กระบุงขนาดความจุ ๑๕ ลิตร หรือ ๒๐ ลิตร ๓๒
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น